Home » Tin tức » Xuất khẩu thủy sản là gì?

Xuất khẩu thủy sản là gì?

sebamed

Thủy sản là một trong những ngành xuất khẩu mũi nhọn của nước ta sang các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Eu… Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta luôn tăng đều qua mỗi năm. Tuy nhiên Xuất khẩu thủy sản là gì? thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời rõ câu hỏi này.

Xuất khẩu thủy sản là gì?

danh-bat-hai-san_2

 

Là một nước có đường bờ biển dài, do đó việc nuôi trồng và phát triển thủy sản ở nước ta khá phát triển. Hầu hết các thủy sản là động thực vật hoang dã, nhưng nuôi trồng thủy sản đang ngày một gia tăng. Ðất để nuôi trồng thủy sản là thường là những vùng đất có mặt nước nội địa, bao gồm ao, hồ, đầm, phá, sông, ngòi, kênh, rạch; đất có mặt nước ven biển; đất bãi bồi ven sông, ven biển… Trong các loại thủy sản, cá là loại được đánh bắt, nuôi trồng và khai thác nhiều nhất. Một số loài như cá trích, cá tuyết, cá cơm, cá ngừ, cá bơn, cá đối, tôm, cá hồi, hàu và sò điệp là những loại có năng suất khai thác cao. Xuất khẩu thủy sản là hình thức đánh bắt, nuôi trồng và chế biến các loại hải sản để bán cho nước ngoài.

Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị quyết số 51/2001/QH10 ngày 25 tháng 12 năm 2001 của Quốc hội khoá X, kỳ họp thứ 10; Luật Hải sản nước ta đã quy định về chế biến thủy sản như sau. Các doanh nghiệp chế biến thủy sản cũng phải tuân thủ theo các quy định sau:

Điều 43. Chế biến thuỷ sản

 1. Việc phát triển cơ sở chế biến thuỷ sản phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành Thuỷ sản và địa phương.
 2. Cơ sở chế biến thuỷ sản phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
 3. A) Địa điểm xây dựng phải theo quy hoạch;
 4. B) Nhà xưởng, kho chứa, trang thiết bị, dụng cụ chế biến, dụng cụ vệ sinh, hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn và khí thải, trang thiết bị kiểm tra chất lượng sản phẩm phải bảo đảm đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;
 5. C) Trường hợp chế biến thuỷ sản theo phương thức công nghiệp phải có cán bộ, nhân viên kỹ thuật có chuyên môn và trình độ phù hợp;
 6. D) Phải áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm;

Phải bảo đảm chất lượng đã công bố đối với sản phẩm xuất xưởng; phải tự kiểm tra và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm đã công bố; thực hiện quy chế ghi nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật;

 1. E) Không được sử dụng các loại phụ gia, hoá chất thuộc danh mục cấm sử dụng để bảo quản và chế biến thuỷ sản.
 2. Nguyên liệu thuỷ sản đưa vào chế biến phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
 3. Bộ Thuỷ sản phối hợp với các bộ có liên quan và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức kiểm tra, công nhận cơ sở chế biến thuỷ sản đạt tiêu chuẩn; ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn vệ sinh môi trường trong chế biến thuỷ sản.

image

Thủy sản khi muốn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài phải tuân thủ và đảm bảo những quy trình vệ sinh sau đây:

Điều 45. Chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thuỷ sản

 1. Tổ chức, cá nhân khai thác, nuôi trồng, bảo quản, vận chuyển, chế biến, xuất khẩu, nhập khẩu thuỷ sản phải tuân theo quy định của pháp luật về chất lượng hàng hoá, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 2. Bộ Thuỷ sản phối hợp với các bộ có liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thuỷ sản xuất khẩu, nhập khẩu và thực phẩm thuỷ sản tiêu dùng trong nước.
 3. Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thuỷ sản, xử lý kịp thời tổ chức, cá nhân sản xuất và đưa ra thị trường sản phẩm thuỷ sản không bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

Điều 46. Xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá thuỷ sản

 1. Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá thuỷ sản, phát triển thị trường xuất khẩu thuỷ sản.
 2. Tổ chức, cá nhân hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá thuỷ sản phải tuân theo các quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
 3. Bộ Thuỷ sản phối hợp với các bộ có liên quan xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu thuỷ sản; tổ chức cung cấp thông tin về thị trường, công nghệ chế biến, pháp luật về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá thuỷ sản cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thuỷ sản.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã tự trả lời cho mình câu hỏi Xuất khẩu thủy sản là gì? và hiểu rõ hơn về tình hình xuất khẩu thủy sản của nước ta hiện nay.

Tin liên quan:

– Mâu dịch và phi mậu dịch có nghĩa là gì?

– Nên xuất khẩu gì sang Lào?

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Xuất khẩu thủy sản là gì?