Home » Tin tức » Uống cây chó đẻ nhiều có hại gì không?

Uống cây chó đẻ nhiều có hại gì không?

sebamed

Cây chó để hay còn gọi là cây xấu hổ, bởi khi rờ vào lá cây sẽ khép lại, giống như xấu hổ và khép lại. Là một loại cây dân gian, nhưng cây có nhiều tác dụng đến bất ngờ, có tác dụng chữa trị các bệnh gan, bổ thận, tiêu độc,… Tuy nhiên, việc uống cây chó đẻ nhiều có hại gì không?

image-1695-Mimosa-pudica-8693-1390278858

Uống cây chó đẻ nhiều có hại gì không?

Cây chó đẻ thường được gọi là cây diệp hạ châu, cây trinh nữ, cây mắc cở, cây xấu hổ, tên khoa học Phyllanthus urinaria L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây chó đẻ cao từ 30 đến 60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ 2 đến 5mm. cây chó đẻ mọc hàng năm ở khu vực nhiệt đới, là loại cỏ mọc hoang có thể tìm thấy nhiều nơi khắp nước ta. Theo Đông y, cây chó đẻ có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, giải độc.

Cây chó đẻ là một loại cây đã quá quen thuộc với đời sống thường ngày của người dân Việt Nam. Theo y học cổ truyền, cây chó đẻ có vị ngọt, hơi se và tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích và lợi tiểu. Ngoài ra, các nghiên cứu hiện đại cho thấy, cây chó đẻ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương và đặc biệt là chữa được chứng mất ngủ.

Các nhà khoa học đã chứng minh dịch chiết của Phyllantus, có tác dụng ức chế mạnh HBV, thông qua cơ chế ức chế enzym ADNp (ADNpolymerase) của HBV, làm giảm HbsAg và Anti- HBs. Đông y cũng cho rằng, cây chó đẻ có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, tiêu độc, sát khuẩn, tốn ứ, thông huyết, điều kinh, thanh cân, hạ nhiệt…, thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh.

1431858438_co-trinh-nu-cay-xau-ho

Viêm gan siêu vi B là 1 căn bệnh nguy hiểm đang ảnh hưởng đến trên 300 triệu người trên thế giới mà sự chữa chạy bằng tây y rất tốn kém kể cả những phản ứng phụ không thể tránh được. Do dó, sử dụng cây chó đẻ là một giải pháp đáng lưu ý. Trên thực tế, cây chó đẻ thường được sử dụng phối hợp với một số thảo dược khác. Điều nầy vừa làm tăng tác dụng chữa bệnh vừa làm dung hoà bớt tính mát của cây chó đẻ.

Hiện nay, trên thị trường cũng đã có nhiều sản phẩm cây chó đẻ dưới hình thức trà, thuốc viên hoặc độc vị hoặc có phối hợp với một số vị khác. Một số trường hợp chỉ cần dùng độc vị cây chó đẻ cũng chữa khỏi viêm gan. Điều quan trọng là cần có sự phối hợp của chế độ ăn ít mỡ, nhiều rau quả và năng vận động.

Trong cơ thể con người, gan có thể ví như 1 nhà máy lọc to lớn có chức năng giải độc cho cơ thể để duy trì các chức năng bình thường của tất cả các cơ quan. Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, do môi trường ô nhiễm, do tâm lý căng thẳng và việc tiếp xúc với những hoá chất độc hại cũng như sử dụng nhiều loại hoá dược, gan luôn luôn phải đối phó với nhu cầu cần được sơ tiết và giải độc. Nhiều người cho rằng cây chó đẻ là 1 trong những loại thực vật hàng đầu có thể đáp ứng được yêu cầu nầy.

Kinh nghiệm sử dụng ở nước ta thường phân ra 2 loại cây chó đẻ đắng và cây chó đẻ ngọt. Cây chó đẻ đắng có dược lực cao hơn cây chó đẻ ngọt. Theo y học cổ truyền, vị đắng đi vào kinh Can, Đởm có tác dụng kích thích tiêu hoá, tăng tiết mật. Theo những nghiên cứu của y học phương Tây, cây chó đẻ đắng sẽ có nhiều chất chống oxy hoá thuộc nhóm xanthones hơn. Do đó, dược tính cũng cao hơn. Với cây chó đẻ đắng, liều dùng trung bình từ 10 đến 20g mỗi ngày (dạng phơi khô).

5e19c7e334f7aac

Tuy nhiên, việc uống cây chó đẻ nhiều lại là vấn đề đáng lo ngại, vì nhiều người cho rằng uống nhiều cây chó đẻ có thể gây vô sinh. Vì nhuận gan nên người khỏe dùng nhiều cây chó đẻ sẽ dẫn tới tăng tiết mật quá mức. Mật có tác dụng tiêu độc nhưng khi thừa mật thì chúng đọng lại quá nhiều ở ruột làm tăng nguy cơ ung thư ruột già. Nếu không có bệnh mà lại uống hằng ngày, nghĩa là bắt gan và mật không có nhu cầu cũng phải tiết ra khiến các cơ quan này phải làm việc nhiều hơn nên dễ bị tổn thương, mất cân bằng và sinh bệnh.

Cũng do có tính đắng, hàn, nên cây chó đẻ tác dụng giải nhiệt. Những người không bị nhiệt nếu vẫn dùng vị thuốc này không những không giúp ích gì cho sức khỏe mà còn khiến cho cơ thể quá hàn. Mặc dù chưa có nghiên cứu trên diện rộng để kết luận về việc gây vô sinh của cây chó đẻ nhưng BS. Hoàng Xuân Đại, Nguyên bác sĩ Bệnh viện 103 cho hay, theo Đông y người thể quá hàn thì khó thụ thai, cây chó đẻ làm tăng tính hàn nên về lý thuyết chúng tăng nguy cơ vô sinh.

 thuocbac

Cây chó đẻ được biết đến là bài thuốc dân gian chữa trị bệnh gan vô cùng hiệu quả, tuy nhiên việc uống nhiều cây chó đẻ có khả năng gây sinh. Qua bài viết uống cây chó đẻ nhiều có hại gì không hi vọng giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại cây cỏ dại dân gian này.

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Uống cây chó đẻ nhiều có hại gì không?