Home » Uncategorized » Tổng kim ngạch xuất khẩu là gì?

Tổng kim ngạch xuất khẩu là gì?

sebamed

Kim ngạch xuất khẩu là từ được dùng khá nhiều trong lĩnh vực kinh tế, xuất nhập khẩu, tuy nhiên khá nhiều người vẫn chưa biết đến lĩnh vực này, đặc biệt là câu hỏi Tổng kim ngạch xuất khẩu là gì?. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm trên.

Quảng cáo : ivory caps – thuoc moc toc – collagen youtheory – minoxidil – cách tăng vòng 3 nhanh chóng

Tổng kim ngạch xuất khẩu là gì? 

xuat-khau-viet-nam_1

Kim ngạch là quy định về mặt giá trị thể hiện bằng tiền tệ đối với hàng hoá xuất nhập khẩu của một nước hay một khu vực trong một thời kì nhất định. Kim ngạch xuất khẩu là lượng tiền thu được từ xuất khẩu các hàng hóa, dịch vụ của một quốc gia tính trong một thời gian cố định thường là tháng, quý hoặc năm. Tổng Kim ngạch xuất khẩu là tổng giá trị xuất khẩu của tất cả các (hoặc một) hàng hoá xuất khẩu của quốc gia (hoặc một doanh nghiệp) trong một kỳ nhất định qui đổi đồng nhất ra một loại đơn vị tiền tệ nhất định.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong tháng 8/2015 đạt 28,61 tỷ USD, giảm 1,6% so với tháng trước. Trong đó xuất khẩu là 14,48 tỷ USD tăng 1,2% so với tháng trước và nhập khẩu là 14,13 tỷ USD, giảm 4,3% nên xuất siêu trong tháng 8/2015 là 346 triệu USD.

Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng góp chính vào mức tăng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của khu vực FDI trong 8 tháng/2015 đạt 137,25 tỷ USD, tăng 21,9% (tương ứng tăng 24,61 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2014; trong đó kim ngạch xuất khẩu là 72,35 tỷ USD, tăng 21,2% và kim ngạch nhập khẩu là 64,9 tỷ USD, tăng 22,6%.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam giúp tổng kim ngạch xuất khẩu tăng phải kể đến như gạo, cà phê, dầu thô, thủy hải sản, xơ, sợi, gỗ, sản phẩm gỗ, giày dép, các mặt hàng may mặc, Máy móc, thiết bị, dụng cụ & phụ tùng, điện thoại các loại & linh kiện… Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu điện thoại các loại & linh kiện đóng góp nhiều nhất vào tăng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng qua. Xuất khẩu mặt hàng này đạt 20,18 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2014, đóng góp gần 5 tỷ USD trong 9 tỷ USD của tăng xuất khẩu. Riêng tháng 8, trị giá xuất khẩu nhóm hàng đạt 3,02 tỷ USD, tăng 19,1% so với tháng trước (tương ứng tăng 485 triệu USD).

EU là đối tác lớn nhất nhập khẩu nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện từ Việt Nam với trị giá đạt 6,7 tỷ USD, tăng22,3% và chiếm 33,2% tổng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước; tiếp theo là các thị trường: các Tiểu Vương Quốc Arập thống nhất: 3,17 tỷ USD, tăng 23%; Hoa Kỳ: 1,78 tỷ USD, tăng 109,5%; Đức: 1,2 tỷ USD, tăng 42,2%; Áo: 1,12 tỷ USD,giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Ngoài ra, Mỹ, Nhật, Trung Quốc… cũng là những đối tác có quan hệ bền vững, lâu dài và là những nước nhập khẩu hàng hóa Việt Nam hàng đầu, giúp Tổng kim ngạch xuất khẩu luôn ở mức ổn định và tăng đều hàng năm.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi Tổng kim ngạch xuất khẩu là gì? và có thêm những kiến thức cần thiết về lĩnh vực này.

Xem thêm:

Top 5 loại thuốc fucoidan trị ung thư hiệu quả nhất thị trường :

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Tổng kim ngạch xuất khẩu là gì?