Home » Tin tức » Siêu âm Doppler màu mạch máu thai nhi là gì, giá bao nhiêu tiền?

Siêu âm Doppler màu mạch máu thai nhi là gì, giá bao nhiêu tiền?

sebamed

Siêu âm thai là một việc hết sức quan trọng và cần thiết cho các mẹ bầu để biết được thai nhi có đang phát triển bình thường hay có bị dị tật gì hay không. Nhiều mẹ bầu thắc mắc về siêu âm màu Doppler là gì, khi nào cần siêu âm màu Doppler hay chi phí siêu âm Doppler là bao nhiêu,… Các mẹ tham khảo bài viết siêu âm Doppler màu mạch máu thai nhi là gì, giá bao nhiêu tiền sau đây để giải đáp các thắc mắc này nhé.

>> Xem thêm: tổng hợp các loại thuốc bổ mắt tốt nhất hiện nay – những quán cafe đẹp ở sài gòn không nên bỏ qua – chia sẻ kinh nghiệm mua hàng trên ebay về Việt Nam uy tín

sieu-am-Doppler-mau-mach-mau-thai-nhi-la-gi

Trong sản khoa, siêu âm Doppler được dùng để khảo sát tim thai và các mạch máu.

Siêu âm Doppler thai nhi là gì?

Siêu âm Doppler thường được gọi là siêu âm màu để nói về ứng dụng siêu âm Doppler, ngoài ra còn tùy vào cách hiển thị trên màn hình, bản chất về vật lý hoặc tên ứng dụng cụ thể, siêu âm Doppler có nhiều tên gọi khác nhau như: siêu âm Doppler màu, siêu âm Doppler phổ, siêu âm Doppler năng lượng hoặc siêu âm sóng liên tục,… Siêu âm Doppler có giá trị chẩn đoán rất cao.

Siêu âm Doppler mạch máu là một xét nghiệm an toàn, không gây đau, cho phép các bác sĩ quan sát và đánh giá tình trạng dòng chảy của máu qua động mạch và tĩnh mạch chính trong cơ thể.

Phương pháp siêu âm Doppler này cho phép khảo sát tình trạng huyết động học của thai và tuần hoàn nhau thai. Khi một sóng siêu âm được truyền từ một nguồn cố định đến một mạch máu, sóng này được dội lại và khuếch tán bới các hồng cầu đang di chuyển và được phát hiện bởi bộ phận thu. Sự thay đổi tần số Doppler của sóng phản hồi (fd) được gây nên và tỷ lệ một cách trực tiếp với hống cầu đang di chuyển. Điều này được biểu thị bằng công thức:

sieu am mau doppler

Trong đó:

 • fd là sự thay đổi tần số.
 • f là tần số siêu âm.
 • V là vận tốc hồng cầu.
 • c là vận tốc âm thanh trong mô.
 • Ө là góc giữa sóng siêu âm và mạch máu.

Trong sản khoa, siêu âm Doppler màu được dùng để khảo sát tim thai và các mạch máu. Nhờ siêu âm Doppler màu, bác sĩ phát hiện được những dòng hở van 2 lá, 3 lá của tim thai, đo vận tốc dòng máu qua van động mạch chủ, động mạch phổi để phát hiện các trường hợp hẹp tim thai. Trong các trường hợp nghi ngờ thai nhỏ, suy dinh dưỡng, siêu âm Doppler màu giúp đo được các chỉ số trở kháng của động mạch rốn, động mạch não giữa,… của thai nhi, qua đó đánh giá được tình trạng sức khỏe thai nhi để có chỉ định tiếp tục theo dõi hay cần chấm dứt thai kỳ, lấy thai ra vì thai đã có dấu hiệu suy.

Khi nào cần siêu âm màu Doppler?

Siêu âm màu Doppler được chỉ định bắt buộc trong các trường hợp sau đây:

 • Đánh giá các bệnh lý của mạch máu khi nghi ngờ có hẹp hoặc tắc mạch máu như hẹp động mạch chi, hẹp động mạch thận.
 • Phát hiện suy van tĩnh mạch chi hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Đánh giá trong các thông nối như chạy thận nhân tạo, thông nối cửa chủ trong bệnh lý xơ gan.
 • Đánh giá các tạng ghép như thận, gan,…
 • Đánh giá các mảnh ghép trong bệnh lý mạch máu.
 • Cần đánh giá các bệnh lý của tim.
 • Bệnh lý phình mạch máu như phình động mạch chủ bụng.
 • Đánh giá sự phát triển thai nhi (phát hiện tình trạng chậm phát triển của thai)
 • Bên cạnh đó, siêu âm Doppler có thể được chỉ định để đánh giá: tình trạng tuần hoàn của các khối u, áp xe của các tạng hay tình trạng viêm của mô cần khảo sát (như viêm ruột thừa); huyết động học trong bệnh lý xơ gan,…

Khi đi siêu âm tổng quát hoặc kiểm tra sức khỏe, ngoài siêu âm Doppler tim, bệnh nhân chỉ cần siêu âm 2 chiều trắng đen để tầm soát bệnh lý khác.

Kết quả siêu âm Doppler mạch máu sẽ được bác sĩ nghiên cứu, sau đó giải thích chi tiết cho người bệnh và thông báo thực hiện xét nghiệm bổ sung hoặc tư vấn kế hoạch điều trị nếu cần.

Việc siêu âm Doppler cần phải có chỉ định của bác sĩ lâm sàng hoặc được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về siêu âm. Chỉ làm siêu âm Doppler khi có chỉ định của bác sĩ lâm sàng hoặc bác sĩ chuyên khoa về chẩn đoán hình ảnh. Người thực hiện siêu âm Doppler phải là bác sĩ siêu âm đã được đào tạo chính quy; vì nếu chỉ được tập huấn thông thường thì kết quả có thể không chuẩn xác. Vì vậy, các bạn lưu ý khi đi siêu âm Doppler, nên chọn cơ sở có uy tín về chuyên khoa này, trang thiết bị hiện đại. Và khi siêu âm Doppler lần thứ hai trở đi, nên mang kết quả cũ để đối chiếu và so sánh.

>> Quảng cáo dịch vụ: dịch vụ chuyên nhận order web taobao giá rẻ uy tín – dịch vụ lấy sỉ quần áo quảng châu uy tín, giá rẻ – chia sẻ những cách kiếm tiền nhanh nhất trong 1 ngày hiệu quả

Siêu âm Doppler bao nhiêu tiền?

Các bạn có thể tham khảo bảng giá dịch vụ siêu âm màu Doppler như sau:

 • Siêu âm tim (Doppler màu hiện đại): 150.000 VNĐ.
 • Siêu âm mạch máu (Doppler màu hiện đại): 150.000 VNĐ.
 • Siêu âm bụng tổng quát (Doppler màu hiện đại): 90.000 VNĐ.
 • Siêu âm tuyến giáp và vùng cổ (Doppler màu hiện đại): 90.000 VNĐ.
 • Siêu âm mắt (Doppler màu hiện đại): 90.000 VNĐ.
 • Siêu âm phần mềm (Doppler màu hiện đại): 90.000 VNĐ.
 • Siêu âm cơ xương khớp (Doppler màu hiện đại): 90.000 VNĐ.
 • Siêu âm tuyến vú (Doppler màu hiện đại): 90.000 VNĐ.
 • Siêu âm sản phụ khoa (Doppler màu hiện đại): 90.000 VNĐ.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc siêu âm Doppler là gì cũng như biết được công dụng của siêu âm Doppler và chi phí cho một lần siêu âm. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích về siêu âm Doppler  và những ứng dụng của nó.

Xem thêm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Siêu âm Doppler màu mạch máu thai nhi là gì, giá bao nhiêu tiền?