Home » Tin tức » Nguy cơ bệnh tật khi ăn hải sản tươi sống

Nguy cơ bệnh tật khi ăn hải sản tươi sống

sebamed

Hải sản là loại thực phẩm không chỉ riêng người dân Việt Nam, mà tất cả các người dân trên thế giới đều ưa thích loại thực phẩm này. Hiện nay, nhiều người không chế biến chín loại hải sản này để ăn, mà họ thường ăn hải sản tươi sống cùng với một số nước chấm như mù tạc, chanh, các loại muối ớt xanh, ..Tuy nhiên, nguy cơ bệnh tật khi ăn hải sản tươi sống là rất cao, gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

nguy-co-benh-tat-tu-hai-san-tuoi-song

Ở các nước như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật bản thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm tươi sống trong các bữa ăn hàng ngày. Và hiện nay, nhiều nhà hàng tại Việt Nam cũng có rất nhiều món về hải sản tươi sống và đang được rất nhiều người ưa thích. Nhiều ý kiến cho rằng, ăn hải sản tươi sống sẽ không làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong hải sản khi qua chế biến. Hơn nữa, ăn hải sản tươi sống mang lại  cảm giác ngon hơn, không bị ngớn bỡi những cách chế biến thông thường, có nhiều dầu mỡ. Vả lại, nhiều người có suy nghĩ rằng, khi ăn hải sản tươi sống với các mù tạc, chanh, giấm, nước có cồn thì sẽ tiêu diệt được hết các loại vi khuẩn, kí sinh trùng. Đây hoàn toàn là một ý nghĩ không đúng, và cũng chính vì nguyên nhân này dẫn đến việc ăn nhiều các loại hải sản tươi sống, gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nhiễm khuẩn, kí sinh trùng

ki-sinh-trung-tren-hai-san

– Nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng, vi khuẩn từ khi ăn các loại thực phẩm tươi sống này rất cao. Hầu hết, các loại vi khuẩn, kí sinh trùng này có chu kì sinh nở rất phức tạp, khá thích nghi trên các môi trường sống của hải sản và người. Nấu sôi ở nhiệt độc 90 độ C trên 5 phút, để đông lạnh dưới 20 độ C trên 2 giờ thì mới có khả năng tiêu diệt đường hết tất cả vi khuẩn, kí sinh trùng trên hải sản.

– Ở các loại hải sản biển như cua, ghẹ có thể chứa các nang trùng Lùngluke, loại này trong khoa học goi là “đĩa phổi” – tức là loại nang trùng này hút máu phổi để sống. Khi bị nhiễm loại nang trùng này có thể dẫn đến một số triệu chứng lâm sàn như suy hô hấp, khó thở, ho ra máu, thở hốc,…

tac-hai-an-hai-san-tuoi-song

– Anisakia được biết đến là một loại giun tròn cực kì nguy hiểm. Loại giun tròn này sống trên cơ thể một số hải sản như các thu, cá hồi, cá ngừ, mực, tôm,..khi vào cơ thể người lâu ngày, anisakia sẽ tấn công vào các trung tâm của hệ thần kinh, gây viêm não, và các chứng rối loạn thần kinh gây nguy cơ tử vong cao. Biểu hiện lâm sàn khi mới bị nhiễm giun tròn anisakia như đau bụng, buồn nôn, mặt tái, chóng mặt, đau đầu nhiều, nôn ra máu,….Khi có những biểu hiện này sau khi ăn hải sản tươi sống cần đến các trung tâm y tế, bệnh viện để có thể chữa trị kịp thời, tránh để tình trạng kéo dài, giun sinh sôi nảy nở gây nguy hiểm đến tính mạng.

– Trên các loại hải sản như ốc, hến, tôm, cua, hàu, trai sông thường có sự kí sinh của giun tròn Angiostrongpylus cantonensis. Khi người bị nhiễm loại vi khuẩn này sẽ có cảm giác đau đầu, chóng mặt, gây sốt, nổi mề đây. Loại giun này tương tự như giun Anisakia, có khả năng di chuyển lên não khi gặp môi trường thuận lợi, gây ra viêm não.

Dị ứng

di-ung-hai-san

Dị ứng với hải sản là triệu chứng mà nhiều người mắc phải, biểu hiện của dị ứng thường sẽ biểu hiện rõ rệt ngay sau khi ăn hải sản như buồn nôn, nhức đầu, da nổi ngữa, ửng đỏ khắp nơi, nổi nhiều mề đay. Với những người cơ địa kém, bụng yếu khi ăn hải hải tươi sống còn có thể bị rối loạn tiêu hóa gây ra đau bụng hàn, tiêu chảy, nôn mửa.

Ngộ độc

ngo-doc-hai-san

– Với sự tàn phá thiên nhiên của con người, môi trường sống của tất cả động vật nói chung và môi trường sống của hải sản nói riêng đang bị đe dọa. Do vậy, các loại hải sản ở những vùng có môi trường bị ô nhiễm thường mang các độc tố gây hại đến sức khỏe của con người.

– Vào một số mùa, các loại hải sản như cá nóc, sứa, sao biển, bạch tuột vành xanh…cơ thể chúng có thể tiết ra những độc tố, các loại độc tố này có tính độc rất mạnh, dù chế biến kĩ cũng khó có thể loại bỏ được các loại chất độc này. Khi bị nhiễm các chất độc này sẽ có biểu hiện như nôn ra máu, sùi bọt mép, chóng mặt, đau bụng, mặt tái, khó thở, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Hải sản mang lại giá trị sinh dưỡng rất cao, tuy nhiên nguy cơ bệnh tật khi ăn hải sản tươi sống cũng rất nhiều nếu không được sử dụng đúng cách. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm bài biết Những điều cần lưu ý khi ăn hải sản để có những thông tin cần thiết khi sử dụng hải sản làm các món thực thức ăn phục vụ trong các bữa ăn.

 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Nguy cơ bệnh tật khi ăn hải sản tươi sống