Home » Tin tức » Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

sebamed

Trong những năm qua, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thường trường, đồng thời lượng kim ngạch xuất khẩu cũng tăng vọt, đem lại mức lợi nhuận khá lớn cho nước ta, điều đó nhờ vào những đóng góp không nhỏ của các mặt hàng xuất khẩu. Vậy Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là những loại nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ các vấn đề trên.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển phát nhanh  – Công ty vận chuyển hàng hóa – Vận chuyển hàng đi Campuchia

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, những mặt hàng được xuất khẩu với số lượng lớn và đem lại lượng kim ngạch xuất khẩu cao thì phải kể đến các loại như:

  • Cà phê: Việt Nam được xem là quốc gia xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới chỉ sau Braxin với hai loại cà phê chính là cà phê vối và cà phê chè. Hiện nay, cà Phê Việt Nam đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ý, Nhật Bản, Bỉ, Đức, Hàn Quốc, Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Nga… được xem là những quốc gia nhập khẩu chính cà phê của Việt Nam.
  • Gỗ và các sản phẩm từ gỗ: Hiện nay, ngành gỗ Việt Nam đã đứng vị trí thứ 4 trong cuộc đua chiếm thị phần xuất khẩu đồ gỗ trong khối các nước Đông Nam Á. Gỗ và các sản phẩm đồ gỗ của nước ta hiện đang được xuất khẩu sang 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó EU, Mỹ, Nhật Bản là những thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn nhất, chiếm hơn 70% tổng sản phẩm gỗ xuất khẩu của cả nước.
  • Dầu thô: Việt Nam được xem là quốc gia có trữ lượng dầu thô cao thứ hai ở khu vực Đông Á, chỉ sau Trung Quốc với 4,4 tỷ thùng (tương đương gần 630 triệu tấn). Tính đến hết tháng 4/2015, lượng xuất khẩu dầu thô của Việt Nam đã đạt 2,99 triệu tấn, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước.
  • Phương tiện vận tải và phụ tùng: Phương tiện vận tải và phụ tùng là một trong những mặt hàng thuộc nhóm Câu lạc bộ đạt kim ngạch 1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2013 của Việt Nam. Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Thái Lan…. là những thị trường chính nhập khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng từ Việt Nam.
  • Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng: Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng là môt trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu và thị trường xuất khẩu của ngành này không ngừng tăng qua mỗi năm.
  • Hàng thủy sản: Từ sau 5 năm trở lại đây, thủy sản đã trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Ngoài các thị trường truyền thống như EU, Hoa kỳ… nhà nước ta cũng đang dân mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước châu Phi như: Ai Cập, Nigeria, An-giê-ri, Cameroon, Libi…
  • Giày dép: Từ nhiều năm qua, hàng giày dép của Việt Nam luôn được xuất khẩu chủ yếu theo phương thức nhận nguyên liệu gia công cho thương nhân nước ngoài (xuất gia công) và xuất hàng sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu (xuất sản xuất xuất khẩu). Ngành công nghiệp da giày Việt Nam đã phát triển rất nhanh và được xem là một trong những ngành công nghiệp chính đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển.
  • Điện tử, máy tính và linh kiện: Sản phẩm điện tử và linh kiện máy tính của Việt Nam hiện được xuất khẩu sang 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó EU là một trong những thị trường chủ lực. Ngoài các thị trường truyền thống trên, sản phẩm điện tử và linh kiện máy tính của Việt Nam còn được tiêu thụ mạnh ở một số thị trường mới như các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Ucraina, Nam Phi.
  • Hàng dệt may: Theo thống kê xuất khẩu dệt may của Việt Nam đang có dấu hiệu tăng lên trong những năm gần đây. Đặc biệt đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)đã tạo điều kiện cho ngành dệt may nước ta thêm phát triển và có cơ hội tiếp cận các thị trường mới.
  • Điện thoại và các loại linh kiện: Với giá trị kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng cao, nhóm ngành điện thoại và các loại linh kiện đã trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. 5 tháng đầu năm 2015, các mặt hàng điện thoại, điện tử, máy tính và linh kiện xuất khẩu có kim ngạch tăng cao, từ 18,5 – 59,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Hi vọng qua bài viết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam bạn đã hiểu hơn về các mặt hàng xuất khẩu chủ lực và có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao ở nước ta.

Có thể bạn sẽ quan tâm đến:

– Hàng Việt nam xuất khẩu là gì?

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam